Jinx – Khẩu pháo nổi loạn: Chìa khóa dẫn đến thành công

0
1166

Vị tướng xạ thủ “trước sau như một” này đang là nguồn sức mạnh chính của các đội tuyển Đài Loan.

Trước khi CKTG 2015 khởi tranh, không nhiều người tin vào việc Ahq và Flash Wolves có thể tiến xa, khi mà họ rơi vào hai bảng đấu khá khó khăn. Sau giai đoạn lượt đi, điều đó cũng không có nhiều khác biệt, cả hai đội đều chỉ có được một chiến thắng. Thế nhưng, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi ở lượt về. Flash Wolves nhất bảng A, Ahq nhì bảng B, cả hai đội tuyển Đài Loan đều xuất sắc lọt vào tứ kết một cách rất bất ngờ. Và để nói về chiến công của họ bằng một từ, rất nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời: “Jinx”.

Jinx_2

Tại sao lại là Jinx?

Không phải ngẫu nhiên mà Jinx được chọn tới 20 lần trong tổng số 49 trận đấu đã qua của CKTG 2015, chỉ đứng sau Kalista (21 lần). Tỉ lệ thắng của vị tướng này cũng rất cao (60%), trong khi các xạ thủ phổ biến khác đều thấp hơn 50%. Đây là những con số khá thú vị, bởi chúng ta không được thấy Jinx xuất hiện nhiều tại các giải đấu lớn trước khi CKTG diễn ra, hoặc có nhưng không phổ biến bằng những Kalista, Sivir hay Tristana. Vậy thì lí do nằm ở đâu?

Mafia-Jinx-690x388

Jinx nằm trong nhóm những xạ thủ tăng tiến sức mạnh về cuối trận rất lớn. Tuy nhiên, khác với Vayne, Kog’Maw hay Tristana, Jinx không hề yếu trong bất cứ giai đoạn nào của trận đấu. Cô ta có thể đi đường rất an toàn nhờ tầm đánh xa, cấu rỉa với Giật Bắn và giữ chân đối phương nhờ Lựu Đạn Ma Hỏa. Khả năng giao tranh sớm cũng rất tốt với sát thương lớn từ chiêu cuối Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp phạm vi toàn bản đồ. Và khi trận đấu trôi về cuối, Jinx trở thành một con quái vật đủ sức dọn dẹp tất cả, với điều kiện là phải được bắn (tất nhiên rồi). Khi đó, ngay cả những vị tướng cứng cáp nhất cũng khó lòng chịu nổi.

jinx-NL-1

Mới có Vô Cực Kiếm và Dao Điện Statikk mà bắn đã muốn mủ rồi…

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất ở Jinx, đó là khả năng lăn cầu tuyết cực mạnh. Chỉ cần có được một vài điểm hạ gục giai đoạn đầu, Khẩu pháo nổi loạn sẽ trở nên rất khó kiểm soát trong giao tranh với sát thương chí mạng diện rộng, hiệu ứng khống chế khó chịu và dọn dẹp tàn cuộc nhờ nội tại Hứng Chí. Thậm chí, không cần điểm hạ gục nhưng chỉ cần có chỉ số lính tốt, cô ta vẫn là mối nguy hiểm rất lớn trong giai đoạn giữa trận.

Tuy ít điểm hạ gục hơn Sneaky, nhưng nhờ chỉ số lính vượt trội cộng thêm khả năng xử lí tuyệt vời, AN đã xuất sắc mang lại pha giao tranh thắng lợi cho Ahq.

Điểm yếu chí mạng của Jinx là độ cơ động kém, tuy nhiên việc metagame hiện tại thiếu vắng những vị tướng sát thủ, khiến sự an toàn của Jinx được đảm bảo phần nào. Nếu như vẫn còn chưa đủ, thì với Lulu, Morgana hay Tahm Kench bảo kê cho Jinx, Khẩu pháo nổi loạn có thể yên tâm đứng sau xả đạn tan nát đội hình đối phương. Tuy nhiên, về cơ bản Jinx vẫn là một lựa chọn mạo hiểm, bởi vẫn còn đó những Elise, Gnar, Yasuo băng vào rất mạnh mẽ, và chỉ cần trúng một kỹ năng khống chế, khả năng “tập đếm” của Jinx là rất cao.

Kid đã bắn rất tốt, nhưng chỉ một sai lầm đã khiến anh và IG giao tranh thất bại

Có lẽ đây cũng là một phần nguyên nhân cả NL (Flash Wolves) và AN (Ahq) đều chưa dám mang ra sử dụng nhiều ở lượt đi vòng bảng. Mặc dù có thể khẳng định, Jinx là tướng “tủ” của họ, tuy nhiên họ vẫn ưu tiên những lựa chọn phù hợp với chiến thuật của đội hơn, hoặc cũng có khả năng Jinx là “con bài bí mật” chỉ tung ra trong những trận đấu thực sự quan trọng. Quả nhiên, lượt đi của hai đội Đài Loan kết thúc với chỉ một điểm cho mỗi đội, trong đó chiến thắng duy nhất của Ahq có công rất lớn của AN với Jinx.

Cuối cùng, ở các trận đấu lượt về mang tính sống còn, “con bài bí mật” liên tục được sử dụng và kết quả ra sao thì chúng ta cũng đã thấy rõ. Ngay cả trong trận thua duy nhất ở lượt về trước Fnatic, Jinx của AN vẫn quá khủng khiếp, và nếu không có sự xuất sắc của bộ đôi sát thủ Febiven – Huni, có lẽ Ahq đã không dừng lại ở vị trí nhì bảng B. Còn với Jinx của NL, pha Penta Kill xuất sắc trước Counter Logic Gaming là quá đủ để nói về sự hiệu quả.

Có một điều khá thú vị về AN – xạ thủ của Ahq. Trong hai trận thua của đội tuyển này tại lượt đi vòng bảng, anh là người mắc lỗi vị trí lớn nhất. Điều đáng nói là trong hai trận đấu đó, những vị tướng mà anh sử dụng là Kalista và Tristana, vốn đều có độ cơ động cao trong giao tranh. Phải chăng việc sử dụng một Jinx cơ động kém đã khiến AN tự nhắc nhở bản thân phải cẩn thận hơn, không được phạm sai lầm?

Nhảy ngay vào Bẻ Cong Không Gian của Incarnati0n Veigar…

… hoặc trúng Vô Ảnh Bộ của Zz1tai Shen trong khi còn cả Tốc Biến và Khăn Giải Thuật..

Lựa chọn “hot” tại vòng tứ kết?

Khi đã vượt qua vòng bảng, tất cả các trận đấu đều sẽ áp dụng thể thức Best of 5 (Bo5). Giai đoạn Cấm và Chọn sẽ càng trở nên quan trọng, ảnh hưởng không hề nhỏ đến cục diện trận đấu. Với việc quy tụ hàng loạt những xạ thủ hàng đầu thế giới, không có lí do gì họ lại không sử dụng một vị tướng có tỉ lệ thắng cao như vậy.

ahq-cktg-2015

Đương nhiên, Ahq và Flash Wolves chẳng việc gì phải thay đổi lựa chọn đã đưa họ vượt qua vòng bảng. Vấn đề là, SKT T1 và Origen liệu có cấm đi Khẩu pháo nổi loạn hay không? Trong 49 trận đấu đã qua, Jinx chỉ bị cấm duy nhất một lần, nhưng với màn thể hiện xuất sắc của các xạ thủ Đài Loan, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục được chọn vị tướng này.

fw-2

Ngoài ra, vẫn còn đó Deft – xạ thủ của Edward Gaming vốn ưa thích và sử dụng Jinx rất tốt. Fnatic Rekkles có lượng tướng rất lớn và cũng từng đánh Jinx trước đây. Không ngoại trừ khả năng Khẩu pháo nổi loạn sẽ là mục tiêu tranh chấp giữa hai người bạn thân này. Cuối cùng, cả PraY (KOO Tigers) và Arrow (KT Rolster) đều rất thích chơi những siêu xạ thủ tăng tiến sức mạnh như Kog’Maw, Ashe, và Jinx chắc chắn không phải ngoại lệ.

Lời kết

Trái với dự đoán của nhiều người, không phải Kalista hay Tristana mà Jinx mới chính là vị tướng xạ thủ hiệu quả nhất CKTG 2015 tính đến thời điểm hiện tại. Khẩu pháo nổi loạn đang trở thành bệ phóng giúp hai đội tuyển Đài Loan thi đấu rất thành công, và nếu tiếp tục có được lựa chọn này, rất có thể họ sẽ tạo nên những bất ngờ động trời tại vòng tứ kết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here