Phỏng vấn OG.Amazing: “xPeke có thể ít thi đấu nhưng sẽ không giải nghệ”

0
383

Chiến thắng tại IEM San Jose vừa qua của Origen có phần góp công rất lớn từ người đi rừng Maurice “Amazing” Stuckenschneider. Hôm nay, chúng ta cùng đến với những chia sẻ của Amazing tại San Jose vừa qua và cả vấn đề “chảy máu” đang diễn ra tại Châu Âu.

Bạn vừa mới chiến thắng một giải đấu lớn, chức vô địch đầu tiên mà bạn có được cùng Origen kể từ khi đội lên thi đấu tại LCS. Bạn cảm thấy như thế nào?

Tôi cảm thấy rất ổn và vui bởi vì chúng tôi đến IEM San Jose trong tình trạng bị jetlag (lệch múi giờ) ảnh hưởng, nhưng có vẻ như điều đó không gây ảnh hưởng quá lớn. Chúng tôi đơn giản đến San Jose, cảm thấy tự tin về bản thân mình và làm những gì phải làm.

Mọi thứ tại IEM San Jose đều cho thấy Origen là đội thi đấu xuất sắc nhất. Mọi người trong đội đã thi đấu cùng PowerOfEvil được bao lâu rồi?

Chỉ một tuần, một tuần rưỡi trước khi đến IEM. Tôi từng duo cùng cậu ấy trước đây nên mọi việc cũng không quá khó khăn. Nhưng chúng tôi chỉ tập luyện được một hay một tuần rưỡi, đến IEM và tận hưởng thời gian tại đây.

CKTG 2510 amazing 2

Vậy mọi thứ đã diễn ra như thế nào? xPeke từng nói anh ấy sẽ không thi đấu thường xuyên nữa, nhưng làm sao các bạn lại chọn PowerOfEvil?

Tôi không nghĩ xPeke sẽ không thi đấu nữa. Mọi thứ đều diễn ra rất tự nhiên khi xPeke nhận ra anh ấy không thể tập luyện trong thời gian này và thậm chí là không tham dự IEM, thay vào đó anh ấy tập trung hơn vào công việc quản lý đội. Vì thế chúng tôi buộc phải tìm kiếm một tuyển thủ có đủ khả năng lấp chỗ trống của xPeke. Tôi tích cực kiếm người thông qua các trận đấu xếp hạng. Đó là lý do tôi duo cùng với rất nhiều tuyển thủ đường giữa. Trong đó, PowerOfEvil là người thích hợp vì cậu ta là người Đức và tôi cũng thế. Khi tôi cảm thấy cậu ta hoàn toàn đủ năng lực để thi đấu trong đội, tôi đề cử cậu ta để xPeke xem xét.

PowerOfEvil và xPeke là 2 tính cách rất khác nhau – họ có bộ tướng khác nhau và PowerOfEvil vẫn còn khá “mới” trong khi xPeke đã thuộc hàng lão tướng. Việc để PowerOfEvil nhận vị trí đường giữa đã ảnh hưởng đến Origen như thế nào?

Không ảnh hưởng mấy. Thường thì khi các tuyển thủ mới chuyển đến một đội nào đó, họ sẽ không thể nhanh chóng làm quen với những thứ “hiển nhiên sẽ xảy ra” trong một đội. Ví dụ như đảo đường và di chuyển trên bản đồ hợp lý với chiến thuật. Vì thế, 3 ngày đầu tiên, chúng tôi để cho cậu ta làm quen với cách di chuyển của đội và khi mọi thứ đạt sự đồng bộ, PowerOfEvil sẽ hiểu rõ những lời kêu gọi trong trận của chúng tôi hơn. Cậu ấy học rất nhanh và có một nền tảng Tiếng Anh tốt, vì thế mọi thứ diễn ra vô cùng trơn tru.

Bộ tướng khác nhau lúc đầu cũng làm chúng tôi khá bỡ ngỡ, PowerOfEvil có những lựa chọn ưu tiên khác với xPeke, nhưng điều này không có nghĩa chúng tôi phải thay đổi toàn bộ cách thi đấu của đội. Việc cậu ấy chơi những vị tướng đường giữa mạnh ở giai đoạn đầu trận, đặc biệt là Cassiopeia, giúp tôi kết hợp với cậu ấy tốt hơn là với xPeke. Đặc biệt là thời điểm cuối năm qua, metagame thiên rất nhiều về các vị tướng pháp sư phòng thủ chứ không phải các vị tướng hổ báo. Vì thế tôi phải hỗ trợ xPeke và xem xét tôi có thể làm gì hay không thể làm gì, và đa số những tình huống đó đều là những tình huống tôi không thể can thiệp. Nhưng với PowerOfEvil, mọi thứ thật sự rất dễ cho tôi.

powerofevil-xpeke-origen

Bạn có nghĩ xPeke có thể sẽ chú trọng vào quản lý hơn trong suốt cả mùa giải tới?

Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ việc PowerOfEvil có thể thi đấu tốt tại IEM đã giúp xPeke rất nhiều. Bởi vì công việc quản lý không phải chỉ lệ thuộc vào anh ấy, vì thế xPeke chỉ tìm kiếm một người có đủ khả năng quản lý để anh ấy có thể tập luyện trở lại. Anh ấy có thể sẽ ít thi đấu nhưng sẽ không giải nghệ. Ở giải mùa Xuân tới đây, xPeke có thể sẽ có thời gian tập luyện và chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục sử dụng luân phiên cả 2 PowerOfEvil và xPeke ở đường giữa. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ rất, rất mạnh.

Chung Kết Thế Giới đã kết thúc được một thời gian. Các bạn nằm trong top 4 đội mạnh nhất, điều không tưởng dành cho một đội mới thành lập, nhưng bạn nghĩ thế nào về màn trình diễn của bạn nói riêng và của cả đội nói chung?

Tôi nghĩ chúng tôi đã học được rất nhiều từ Chung Kết Thế Giới. Tại đó, mọi đội đều đến với các chiến thuật của riêng họ, và mang metagame từ khu vực của họ đến, tôi học được rất nhiều từ các trận đấu và tôi thật sự thi đấu và hiểu rõ mọi thứ. Tận dụng những điều đã học, chúng tôi đã trở nên rất mạnh ở IEM.

Một vài thứ mà bạn đã học hỏi tại Chung Kết Thế Giới và muốn áp dụng tại LCS Châu Âu mùa tới?

Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng sự ăn ý giữa người đi rừng và hỗ trợ ở mùa tới. Bởi lẽ chúng tôi đã đụng độ những cặp đi rừng/hỗ trợ tuyệt vời ở Chung Kết Thế Giới nên giờ đây chúng tôi biết phải làm như thế nào để kêu gọi cho chuẩn xác.

CKTG 1610 Amazing

Tiến tới giải mùa Xuân, Châu Âu hiện giờ đang khá là… thú vị. Bạn nghĩ sao về việc các tuyển thủ Châu Âu đang sang thi đấu tại Bắc Mỹ?

Miễn là không có bất kỳ tuyển thủ nào trong Origen quyết định sang Bắc Mỹ, chúng tôi sẽ rất mạnh và dễ dàng có được top 2 ở mùa giải tới. Thật tế, tôi cảm thấy rất buồn khi các tuyển thủ Châu Âu quyết định vượt Đại Tây Dương đến Bắc Mỹ thi đấu chỉ vì tiền, bởi vì tôi nghĩ luôn có rất nhiều tài năng ở Châu Âu. Như Hàn Quốc, sau đợt “chảy máu nhân tài”, họ vẫn có thể vô địch Chung Kết Thế Giới. Tôi nghĩ Châu Âu vẫn sẽ có rất nhiều đội xuất sắc ở mùa 6.

Bạn là một trong những tuyển thủ đầu tiên đến Bắc Mỹ. Nếu bạn có thể, bạn sẽ quay trở lại Bắc Mỹ chứ?

Còn tùy thuộc vào đội. Với TSM, có lẽ tôi sẽ ở lại Bắc Mỹ thi đấu cho đến khi kết thúc sự nghiệp. Bởi vì vài lý do, bất cứ khi nào tôi đến Bắc Mỹ thì khu vực của họ trở nên rất tệ vì thế giá trị của tôi trên thị trường cũng giảm theo. Và nếu tôi trở lại nơi đó, tôi sẽ nghĩ việc người Châu Âu thi đấu tại Bắc Mỹ đơn thuần chỉ để PR cho một đội nào đó chứ không phải vì lợi ích tốt nhất cho các tuyển thủ.

Càng ngày càng có nhiều tuyển thủ Châu Âu sang thi đấu tại Bắc Mỹ, liệu đây có phải vì các đội Châu Âu không thể đưa ra các bản hợp đồng mang “béo bở” so với Bắc Mỹ?

Yeah, thật sự là như vậy. Bởi vì Châu Âu có quá nhiều đất nước và việc phải “chăm sóc” nhiều nước khác nhau (chưa kể đến sự khác biệt ngôn ngữ) khiến các nhà tài trợ từ các đội đa phần đều thuộc đất nước mà các đội đó bắt nguồn. Ví dụ như, khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi có rất nhiều nhà tài trợ Tây Ban Nha, và khi nổi tiếng chúng tôi có cơ hội với Azubu. Chúng tôi bắt đầu là một đội nhỏ nhưng thành công và vì thế thu hút được nhiều nhà tài trợ quốc tế hơn là những nhà tài trợ trong nước. Tôi nghĩ đa số các đội nhỏ, điều này sẽ rất khó khăn cho họ. Tôi nghĩ điều này sẽ không thay đổi trừ khi Châu Âu bỗng dưng trở thành một quốc gia thống nhất và tất cả mọi người đều nói tiếng Anh 24/7. Ngoài ra, các đội Bắc Mỹ cho phép tuyển thủ của họ làm điều mà các đội Châu Âu không thể. Điều đầu tiên, các đội Bắc Mỹ đóng đô ở thành phố Santa Monica, thứ hai đó là bạn có thể có rất nhiều người theo dõi khi stream, và cuối cùng là văn hóa “ngôi sao”. Thêm nữa, tôi được biết đến rất nhiều ở Đức, mọi người biết đến tôi, nhưng xét về mặt quốc tế, tôi chỉ có vỏn vẹn 130.000 người theo dõi, một con số ở mức thấp hơn rất nhiều so với một tuyển thủ chuyên nghiệp thành công ở Bắc Mỹ.

Bạn nghĩ gì về phiên bản tiền mùa giải?

Tôi đã chơi rất nhiều trận xếp hạng ở phiên bản tiền mùa giải bởi vì không có quá nhiều đội có thể tập luyện cùng chúng tôi. Theo tôi, phiên bản tiền mùa giải rất mất cân bằng và cho phép bạn lăn cầu tuyết quá nhiều. Đặc biệt với sự xuất hiện của Sứ Giả Khe Nứt và các món đồ Xạ thủ quá mạnh.

Các vị tướng đường trên rất mạnh trong mùa 5, và giờ Darshan (trước đây được biết đến với cái tên ZionSpartan) nói rằng bạn chỉ cần chọn Jax, lên Cuồng Đao Guinsoo và thế là bạn thắng trận đấu.

Đúng vậy. Và tôi không biết khi nào họ (Riot Games) sẽ chỉnh sửa cân bằng. Tôi lại cảm thấy khá buồn khi ý kiến của mình không được lắng nghe.

Amazing

Nếu bạn là một nhà thiết kế game, bạn sẽ đề nghị Riot thay đổi điều gì trước khi mùa 6 bắt đầu?

Các món đồ AP quá mắc, đồ AD lại quá rẻ và Sứ Giả Khe Nứt giúp quả cầu tuyết đang lăn càng lớn hơn. Những điều trên đều khiến mọi thứ mất vui, và những sự thay đổi về lính ở các đường sắp tới cũng vậy. Mọi thứ khiến Liên Minh Huyền Thoại không còn tính chiến thuật nữa, có được Chiến Công Đầu và sau đó trận đấu đã kết thúc.

Bạn có lời nói nào đến người hâm mộ không?

Tôi rất mừng khi có rất nhiều sự ủng hộ từ các bạn, người hâm mộ, đặc biệt khi Origen chỉ mới được thành lập được 1 năm. Vì thế, cảm ơn các bạn rất nhiều và hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi ở mùa giải tới.

Theo liquidlegends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here