Piglet – Xạ thủ hay nhất LCS Bắc Mỹ?

0
2086

LCS Bắc Mỹ mùa xuân 2016 có sự góp mặt của rất nhiều xạ thủ tên tuổi như Doublelift, Sneaky, …. hay những xạ thủ đầy tiềm năng như Freeze, Ohq (thi đấu thay thế Freeze trong một số tuần). Thạt khó để chọn ra được ai là xạ thủ hàng đầu tại giải đáu này nhưng nếu tổng kết giai đoạn vòng bảng, Sneaky hay WildTurtle đều có được những màn thể hiện ấn tượng nhưng Piglet mới đang là xạ thủ hay nhất tính tới thời điểm này.

piglet-tl

Mục Lục [hide]

  • Những thông số ấn tượng:
  • Khả năng đi đường:
  • Khả năng giao tranh:
  • Tổng kết

Những thông số ấn tượng:

piglet-best-ad

Trong các thống kê , Piglet gần như vượt trội trong các chỉ số. Đội tuyển Liquid của anh tuy chỉ có tỉ số khiêm tốn 10 – 8 nhưng KDA của Piglet vẫn đạt được 6.3. Nếu nhìn vào WildTurtle của Immortals – đội dẫn đầu với tỉ số  17 – 1, có KDA 7.0 thì KDA của Piglet thật sự rất ấn tượng. Số lần bị hạ gục của Piglet chỉ chiếm 15,8% của cả đội – tốt thứ 3 tại giải. Còn ở chiều hướng ngược lại, thì Sneaky và WildTurtle có tỉ lệ bị hạ gục lần lượt là 20,1 và 21,2 nhiều thứ 3 và thứ 2 tại LCS NA. Tuy số mạng chết của Piglet chỉ ít hơn 1 so với WildTurtle (30 so với 31), số lần bị hạ gục của Liquid nhiều hơn IMT rất nhiều.

piglet

Xet về lượng sát thương gây ra, Piglet là người gây nhiều sát thương nhất, nếu tính trong số 10 đội tuyển thì chỉ thua Doublelift và Freeze. WildTurtle có lượng DPS (sát thương mỗi giây) cao hơn, nhưng thực tế là lượng tiêu diệt của IMT cao hơn TL 20% nên WildTurtle có nhiều cơ hội để gây sát thương hơn Piglet. Còn Sneaky, tuy có lượng sát thương gây ra lớn nhưng vẫn thua thiệt so với 2 người kia. Điều này có thể hiểu được do Sneaky không tham gia quá nhiều giao tranh của C9 – đội thường xuyên tổ chức giao tranh nhỏ lẻ.

Piglet là người kiếm được nhiều vàng nhất trong số 3 người. Nhưng điều đáng chú ý nhất là lượng vàng Piglet kiếm được đến từ việc tham gia giao tranh với đồng đội chứ không hoàn toàn đến từ các chỉ số lính. Piglet chỉ có được 8.5 CS mỗi phút, thấp hơn WildTurtle và chỉ nhận được 28.6% lượng lính trong 15 phút đầu tiên trong khi con số đó của WildTurtle là 31.5. Sneaky thì chỉ có được 27.9% lượng lính do C9 thường tập trung lính cho những vị trí gây sát thương chính như Jensen, Ball hay Rush hơn là vị trí xạ thủ.

SNEAKY.C9

Sneaky là xạ thủ thiên hướng hỗ trợ hơn là một xạ thủ carry

Tổng kết từ các thống kê thì WildTurtle gây được nhiều sát thương và nhận được nhiều tài nguyên. Sneaky gây được lượng sát thương ở mức trung bình và nhận được ít tài nguyên. Còn Piglet cũng nhận được ít tài nguyên nhưng vẫn gây được nhiều sát thương.

Khả năng đi đường:

Piglet là một người có khả năng đi đường cực kì mạnh. Khi thi đấu cùng Matt, họ đã tạo nên một cặp đôi rất bùng nổ ở đường dưới. Một vài xạ thủ Châu Âu như Freeze của Renegades hay FORG1VEN của H2K thường có lối chơi kiểm soát đường, liên tục quấy rối và đẩy đối phương về sâu trong trụ rồi từ đó tạo ra sự chênh lệch về chỉ số lính. Piglet cũng có lối chơi khá tương đồng nhưng sự nguy hiểm thì hơn rất nhiều. Không ít lần, Piglet và Matt hạ gục đối phương trong các cuộc đấu 2 – 2 mà không cần bất cứ sự trợ giúp của người đi rừng.

Cặp đôi của TL hủy diệt hoàn toàn cặp đôi siêu sao của TSM

Lối chơi đó đem lại khá nhiều hiệu quả cho TL. Trong 12 trận đấu mà đi đường truyền thống (không trao đổi trụ trong 5 phút đầu tiên), trung bình Piglet thường dẫn đối phương 6.9 lính ở phút thứ 10, chỉ thua Freeze và dẫn hơn 346 vàng, cao nhất trong số các xạ thủ. WildTurtle thì kém ấn tượng hơn khi thua 1,3 lính và dẫn hơn 91 vàng khi đi đường thông thường. Sneaky thua đối phương 0.6 lính và thua khoảng 16 vàng. Đây thực sự là những thông số kém ấn tượng của 2 xạ thủ của 2 đội tuyển trong top 3.

wildturtle

Khả năng đi đường của WildTurtle khá yếu phần nhiều là do lối chơi bị động của Adrian

Ở Bắc Mỹ, không cặp đôi nào tạo được nhiều sức ép như cặp đôi của Piglet thường làm. Điều này là một lợi thế rất lớn cho TL và giúp Dardoch có thể thoải mái di chuyển và tấn công ở cả 3 đường.

Khả năng giao tranh:

Khả năng chọn vị trí của Piglet chỉ có thể nói là: Hoàn hảo. Piglet luôn cảm nhận được mối nguy hiểm dành cho bản thân và gần như không lộ mình. Ngay cả khi bị nhắm đến, Piglet sẽ cố gắng tránh né hoặc thoát ra nhanh nhất có thể. Ở nửa đầu mùa giải, TL thường giao tranh thua do Lourlo không biết cách khởi đầu giao tranh và Matt đôi lần băng quá sâu vào đội hình địch. Toàn đội đều có những sai lầm và Piglet là người mắc ít sai lầm nhất. Piglet luôn tìm cách cân bằng giao tranh và không để đội bị bỏ lại quá xa. Khi mà TL đã bắt đầu có được những tiếng nói chung và Lourlo đã làm chủ hoàn toàn phong cách chơi thiên về chống chịu, Piglet đã có những màn thể hiện chói sáng.

Những trận thua lãng nhách là đặc trưng của TL  ở đầu mùa giải

WildTurtle có lối chơi rất hổ báo và luôn có thiên hướng lao lên. Điều này xuất phát từ việc Adrian chỉ chơi các vị tướng bảo vệ như Soraka, Janna hay Braum nên WildTurtle được tạo điều kiện rất nhiều. Nhưng WildTurtle cũng bị chỉ trích rất nhiều bởi lối chơi này của mình và nếu gặp phải các đối thủ ở đẳng cấp cao hơn, lối chơi này sẽ trở thành yếu điểm và dễ bị khai thác.

wildturtle-smile

Khuôn mặt của xạ thủ khi đi với hỗ trợ chuyên đánh Soraka và Janna

Còn Sneaky thời gian gần đây hay gặp các vấn đề về khả năng chọn vị trí. Tuy đã có những màn thể hiện khá ấn tượng với Jhin nhưng kết quả vẫn  chỉ là 2 – 2 sau 4 lần sử dụng. Nhìn chung, Sneaky phụ thuộc vào lối chơi của cả đội Cloud9 và anh chỉ là một mắt xích quan trọng trong đó.

Jhin của Sneaky bắn khá tốt nhưng thế là không đủ

Kết lại, Piglet tuy không có lối chơi hào nhoáng như WildTurtle nhưng sự chắc chắn và lượng sát thương gây ra lớn vẫn là điểm cộng lớn dành cho “Heo Con”. Piglet cũng được đánh giá cao hơn Sneaky ở khả năng chọn vị trí trong giao tranh và ít mắc sai lầm hơn.

Tổng kết

Khi mà Sneaky lẫn WildTurtle đều đã chơi tốt ở các giải mùa Xuân thì đến giải này, Piglet lại đang làm tốt hơn tất cả.

piglet-lcs

Trong một mùa giải mà tất cả sự chú ý đều dồn về “Super Team” TSM hay “những kẻ bất tử” IMT, Piglet lại tỏa sáng một cách thầm lặng. Sneaky có thể được cả thế giới chú ý khi đưa Jhin vào giải đấu chuyên nghiệp, WildTurtle khiến mọi người trầm trồ với phong cách hổ báo mạnh mẽ thì Piglet thể hiện một bộ mặt bình tĩnh, quyết đoán và đưa các đồng đội tân binh lên một tầm cao mới.

Hãy quên đi một SKT Piglet khiến cả thế giới kinh ngạc, một Piglet không kiềm chế được cảm xúc, một Piglet bị hoài nghi trong lần đầu xuất hiện tại LCS, Piglet giờ đã trưởng thành và là chỗ dựa tinh thần của cả đội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here