Tiêu điểm tướng Zed – Chúa tể bóng đêm

0
13919

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG ZED – CHÚA TỂ BÓNG ĐÊM:

Nếu có một vị tướng luôn khiến người chơi khao khát làm chủ một cách thực sự, đó chính là Zed. Lối chơi cực kì ảo diệu và mạnh mẽ, điểm xuyến chút lạnh lùng đúng chất của một sát thủ, Zed luôn là chuẩn mực của trình độ sử dụng kĩ năng mà bất kì người nào cũng muốn đạt đến. Vậy làm sao để có thể nắm được – dù chỉ một phần sức mạnh của Zed?

II. HỆ THỐNG KỸ NĂNG ZED:

Tiêu điểm tướng Zed - bộ kỹ năng

Tiêu điểm tướng Zed - bộ kỹ năng

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – CÁCH BUILD ĐỒ ZED Ở VỊ TRÍ SÁT THỦ VẬT LÝ ĐƯỜNG GIỮA:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Zed:

Ngọc Vàng:

+ 9 x +1.00 Giáp cộng thẳng.
+ 5 x +8.00 Máu cộng thẳng và 4 x +1.00 Giáp cộng thẳng.

Ngọc Xanh:

+ 9 x +1.34 Kháng phép.
+ 9 x -0.09 Giảm thời gian hồi chiêu mỗi cấp.

Ngọc Đỏ:

+ 1 x +0.93% Tỉ lệ chí mạng và 8 x +1.28 Xuyên giáp.
+ 1 x +0.93% Tỉ lệ chí mạng và 8 x +0.95 Sát thương vật lí.

Ngọc Tím:

+ 3 x +2.25 Sát thương vật lí.

2. Bảng Bổ Trợ cho Zed:

21 – 9 – 0: Bảng bổ trợ gia tăng sát thương và sức chống chịu khi Zed lao vào combo.

bang bo tro zed lol

3. Cách tăng kỹ năng cho Zed:

Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) là kĩ năng dùng để đi đường và gây sát thương chính của Zed nên cần được học tối đa đầu tiên. Tiếp theo đó là Đường Kiếm Bóng Tối (E) giúp Zed gia tăng khả năng gây sát thương và làm chậm. Phân Thân Bóng Tối (W) lấy 1 điểm trước level 6 và nâng tối đa sau cùng. Ultimate Dấu Ấn Tử Thần (R) lấy đúng level.

cach tang ki nang zed lol

4. Phép Bổ Trợ cho Zed:

Tiêu điểm tướng Zed - phép bổ trợThiêu Đốt + Tốc Biến: Bộ phép bổ trợ gia tăng khả năng dồn sát thương cho Zed.

5. Cách lên đồ cho Zed:

a. Trang bị khởi đầu cho Zed:

Tiêu điểm tướng Zed - Trang bị khởi đầu

Kiếm Dài hoặc Kiếm Doran + Bình MáuMắt Vật Tổ: Lối mua trang bị khởi đầu phổ thông cho Zed, Kiếm Dàigiúp bạn có nhiều máu để trụ đường tốt hơn trong khi Kiếm Doran giúp bạn đánh ”khô máu” hiệu quả hơn.

b. Trang bị trấn phái cho Zed:

Sau đây là những trang bị Zed cần phải có để gia tăng khả năng dồn sát thương:

Tiêu điểm tướng Zed - Trang bị trấn phái

c. Giày cho Zed:

giay co dong-TBLMHT
Giày Cơ Động: Tốc độ di chuyển nhanh là cần thiết cho Zed để đẩy trụ lẻ hay áp sát mục tiêu tốt hơn.

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Zed:

Sau đây là một số thiên hướng lên trang bị hoàn chỉnh cho Zed:

Tiêu điểm tướng Zed - Các kiểu lên rang bị

IV. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CHƠI ZED MỘT CÁCH HIỆU QUẢ Ở VỊ TRÍ SÁT THỦ VẬT LÝ ĐƯỜNG GIỮA:

1. Đồng đội và kẻ thù của Zed:

a. Đồng đội của Zed:

Zed là một vị tướng dồn sát thương đơn mục tiêu tốt, làm nhiễu loạn đội hình đối phương cũng như đẩy lẻ khá ổn nên những vị tướng hỗ trợ cho Zed băng vào là đồng đội tốt của hắn ta như: Lulu, Janna, Thresh, Morgana, Gragas, Kayle

Tiêu điểm tướng Zed - Đồng đội

b. Kẻ thù của Zed:

Khả năng dồn sát thương tốt nên Zed rất ghét những kẻ chống dồn sát thương, ngoài ra Đồng Hồ Cát và Kiệt Sức là hai thứ khiến người chơi Zed cay cú: Kayle, Zilean, Fizz, Ahri, Malzahar, Lissandra…

Tiêu điểm tướng Zed - Khắc chế

2. Cách chơi Zed như thế nào cho hiệu quả:

a. Cách chơi Zed giai đoạn đầu trận:

– Giai đoạn đầu trận sẽ có đôi chút khó khăn với Zed vì là tướng cận chiến, tuy nhiên điểm mạnh của Zed là kĩ năng không tốn năng lượng và bộ combo biến ảo.

– Sử dụng Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) như là một công cụ cấu rỉa máu và ăn lính ở thế khó.

– Zed farm trong trụ rất tốt nhờ nội tại của mình, nhưng hãy cẩn thận bị đối phương phá rối.

– Cách combo rỉa máu của Zed khi có Phân Thân Bóng Tối (W) bao gồm: Phân Thân Bóng Tối (W) rồi ngay lập tức dùng Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) và Đường Kiếm Bóng Tối (E) khi cái bóng đó đang bay. Cách làm này khiến Zedcombo rất nhanh và đối phương khó có cơ hội né. (Nhớ đoán hướng di chuyển đối phương mà phóng phi tiêu cho chuẩn nhé! ).

combo zed lol

– Combo ZED:

Bước 1: Đưa bóng đến gần mục tiêu.

+ Bước 2: Sử dụng ngay Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) và Đường Kiếm Bóng Tối (E) ki bóng vừa bay tới.

Bước 3: Dùng Đường Kiếm Bóng Tối (E) lần nữa hoặc đổi bóng để lao lên đánh nhau nếu thấy cần thiết.

– Thường thì bạn sẽ có 2 lần dùng Đường Kiếm Bóng Tối (E) khi còn bóng, hãy ghi nhớ điều này để có thể cấu máu thêm lần nữa hay thậm chí có thể lợi dụng lúc đối phương sơ ý mà đổi bóng rồi lao lên đánh nhau luôn.

– Lưu ý rằng Phân Thân Bóng  Tối (W) là kĩ năng đào thoát duy nhất của Zed khi đi đường, nên hãy cẩn thận đừng vì rỉa máu mà chết vì bị rừng gank.

– Đừng sử dụng kĩ năng một cách phí phạm vì dễ dẫn đến việc Zed mất nội năng để dùng kĩ năng đào thoát.

– Zed có thể dùng Phân Thân Bóng Tối (W) để farm bãi ma rất tốt bằng cách cho phân thân vào bãi ma, combo tương tự như trên rồi đổi bóng vào để giải quyết nốt.

b. Cách chơi Zed giai đoạn giữa trận:

– Hoàn thành nhanh Gậy Hung Ác và Đao Hải Tặc, nếu có thể lên hoàn chỉnh 1 trong 2 món từ 2 mảnh ghép này.

– Cách combo của Zed có khá nhiều kiểu biến thể và mình sẽ nói sơ qua cách cơ bản nhât qua hình vẽ dưới đây:

ulti zed combo lol

+ Bước 1: Sử dụng Dấu Ấn Tử Thần (R) để tiếp cận rồi ngay lập tức dùng Đường Kiếm Bóng Tối (E), có thể kèm một đòn đánh thường nếu được, nếu có kèm Rìu Mãng Xà thì kích hoạt nó.

+ Bước 2: Sử dụng Phân Thân Bóng Tối (W) để đưa một cái bóng nữa về phía trước đường rút lui của mục tiêu, sau đó dùng Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q), cố gắng làm đối phương trúng cả 3 phi tiêu bạn nhé. Trong thời gian này có thể dùng Gươm của Vua Vô Danh giúp Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) dễ trúng hơn.

Bước 3: Đổi bóng với Phân Thân Bóng Tối (W) để bắt kịp đường chạy của đối phương rồi Dùng Đường Kiếm Bóng Tối (E) một lần nữa kèm đánh thường nếu được. Sau khi cảm thấy đủ sát thương để khi nổ giết chết đối phương bạn hãy rút về bóng của Dấu Ấn Tử Thần (R) bằng cách kích hoạt lại (R) lần nữa.

– Một số lưu ý khi thực hiện combo của Zed:

+ Ở bước 2, vì khi đó Zed đang áp sát đối thủ nên chúng có thể sẽ phản đòn để chặn Zed combo (như Lux trói, Fizz thả cá ngay đó v..v…) lúc này bạn hãy biến thẳng lên bóng của Phân Thân Bóng Tối (W) phía trước để né chiêu thức đó luôn rồi sau đó mới dùng Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q). Cách làm này giúp hạn chế tối đa khả năng Zed bị ngăn chặn khi đang sử dụng combo.

+ Sẽ có nhiều trường hợp bạn không đủ tầm để dùng Dấu Ấn Tử Thần (R). Sử dụng Phân Thân Bóng Tối (W)hay Kiếm Ma Youmuu để thu hẹp khoảng cách là điều cần thiết, tuy nhiên bạn sẽ thiếu chút sát thương hay khả năng rút lui nên hãy cẩn thận.

+ Khi đối đầu với những đối thủ có Đồng hồ Cát, Kiệt Sức hay những kĩ năng tương đối khó chịu như Bất Tử Hộ Thân của Kayle, Nhảy Múa/ Tung Tăng của Fizz… hãy khoan dồn toàn lực combo mà hãy chờ cho đến khi những hiệu ứng đó hết tác dụng rồi mới xả chiêu thức. Dĩ nhiên điều này khiến Zed gây sát thương kém hơn nhưng rõ ràng là tốt hơn việc bạn dồn toàn bộ sát thương khi chúng đang ở trong những trạng thái như vậy.

+ Combo này cũng khá ổn khi Zed muốn thoát thân trong những tình huống ngặt nghèo, bằng cách sử dụngDấu Ấn Tử Thần (R) lên đối phương rồi dùng Phân Thân Bóng Tối (W) đồng thời biến về phía đó, kéo đối phương truy đuổi rồi lại quay về với bóng của Dấu Ấn Tử Thần (R). Bạn có khả năng đào thoát tốt đồng thời có thể gây sát thương lên đối thủ.

+ Nên xen kẽ những đòn đánh thương trong lúc combo để gây thêm nhiều sát thương hơn.

+ Hãy cẩn thận khi đối phương có những phép hồi máu, Thanh tẩy hay Mikael, Khăn giải thuật để chống dồn sát thương của bạn.

c. Cách chơi Zed giai đoạn cuối trận:

– Zed có một vai trò khá quan trong trong giai đoạn cuối trận.

+ Zed thích hợp với vai trò đẩy lẻ trong đội hình 4 – 1. Vì rõ ràng là Zed dồn sát thương đơn mục tiêu rất tốt, nên thường để Zed tách riêng ra đẩy một đường thì đối phương sẽ phải đưa ít nhất là 2 người về kèm, và như vậy thì 4 người còn lại có thể ép giao tranh hay lấy những mục tiêu quan trọng vì đây là cuộc chiến 4 vs 3. Còn nếu chúng chỉ đưa 1 người về kèm thì Zed hoàn toàn có khả năng kết liễu kẻ đó ngay lập tức.

+ Trong giao tranh, việc cần làm của Zed là tiêu diệt nhanh chóng một mục tiêu chủ lực để dẫn đến một giao tranh 4 vs 5. Tuy nhiên điều này có một số điểm lưu ý: Không nên dồn sát thương vào mục tiêu có Đồng Hồ Cát, không nhất thiết phải vào mục tiêu chủ lực mà cũng có thể vào một mục tiêu bất kì miễn sao bạn nghĩ rằng có thể kết liễu được chúng và đưa về một thế giao tranh hơn người. Có thể phải đổi mạng nhưng cân nhắc đổi mạng như vậy bạn có lợi hay không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here