So với những siêu sao bậc S, Duke của SKT thực sự giỏi đến mức độ nào ?

0
5231

Trong số những người đi đường trên ở Mid-Season Invitational 2016 lần này, không bất ngờ khi Lee “Duke” Ho-seong của đương kim vô địch LCK – SK Telecom T1 là người được đánh giá nổi trội nhất. Nếu chúng ta đi tìm những người đi đường trên ở “bậc S”, những kẻ mạnh nhất trong số những kẻ mạnh, liệu Duke có nằm trong số đó? Liệu Duke có thực sự ngang hàng với MVP của LCK Mùa Xuân Song “Smeb” Kyung-ho, hay siêu sao dày dạn kinh nghiệm Kim “Ssumday” Chan-ho ? Liệu anh ấy có thực sự đã vượt qua những tài năng hạng A như Yeo “TrAce” Chang-dong của Jin Air Green Wings để đứng ở vị trí này?

Bỏ qua Jang “MaRin” Gyeong-Hwan khỏi danh sách này thực sự làm tôi cảm thấy đau lòng một chút, nhưng anh ấy đã không còn là MaRin của vòng chung kết thế giới 2015 nữa. Và cả những cái tên như Heo “Huni” Seung-hoon, Andrei “Odoamne” Pascu, Chen “Ziv” Yi, hay Li “Flandre” Xuan-jun, không ai trong số họ sánh được với những người đi đường trên đang đứng trên đỉnh của Hàn Quốc.

duke-3

Những đánh giá về việc Duke có thể không phải là một tuyển thủ được xếp vào hạng S cũng đã xuất hiện, nhưng một vài ý kiến khác về việc Duke mạnh chẳng kém những tài năng như Smeb (người đi đường trên xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại), và Ssumday cũng không hề ít. Để làm rõ nghi vấn này, những phân tích chuyên sâu hơn sẽ được đưa ra trong bài viết.

Màn trình diễn của Duke tại LCK Mùa Xuân 2016 cho thấy rằng có thể anh ấy không thể sánh với sự xuất sắc toàn diện của Smeb, nhưng màn trình diễn của anh ấy mang đến là không hề kém cạnh. Một cái nhìn chi tiết hơn về chiến thuật của đội và thống kê trong trận đấu chỉ ra Duke đã làm tốt như thế nào so với một trong những đối thủ mạnh nhất của mình.

Duke có vai trò nhiều hơn là một kép phụ, cũng không phải là một tuyển thủ ở mức A+. Anh ấy chắc chắn là một siêu sao ở bậc S, một trong những người đi đường trên mãnh mẽ nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Định nghĩa tuyển thủ bậc S

Trước khi mang đến những chiến thuật, ý kiến, bằng chứng, chúng ta cần một nền tảng để định nghĩa tuyển thủ hạng S thực sự là như thế nào.

  • Giai đoạn đi đường: Chiến thắng những kèo đấu 1v1 ở đường và sở hữu một bộ tướng đa dạng.
  • Chơi như một chủ lực: Gây sát thương, có được mạng, giữ vị trí chính xác.
  • Chơi chống chịu/thiên hướng hỗ trợ đội: Mở giao tranh, bảo vệ đồng đội, hoặc/và khóa chặt hậu tuyến của đối phương
  • Đẩy lẻ: Tạo ra áp lực lên một đường bằng sự kết hợp với đồng đội, kiểm soát bản đồ, bảo vệ những mục tiêu lớn, sắp xếp những pha giao tranh bất ngờ (giày vệ quân đột ngột xuất hiện ở sau hàng ngũ đối phương)

Lấy ví dụ như Smeb, một trong những tuyển thủ toàn diện nhất ở vị trí của mình, chúng ta có thể thấy anh ấy mạnh mẽ trong những cuộc đấu tay đôi 1v1 như thế nào. Anh ấy là một người chơi đa năng có thể đóng nhiều vai khác nhau như là chống chịu với Poppy, chủ lực với Fiora, và hỗ trợ như Lulu. Và là một người có khả năng đẩy lẻ tuyệt vời để tạo áp lực và khoảng trống cho đồng đội.

duke

Bộ tướng và vai trò

Dưới đây là những lựa chọn phổ biến nhất ở giai đoạn vòng bảng của những người đi đường trên xuất sắc nhất ở LCK Mùa Xuân, và chúng ta có thể thấy cả sự đa dạng trong những quân bài của họ

DUKE SMEB SSUMDAY TRACE
Poppy x8 Poppy x10 Poppy x12 Gangplank x7
Maokai x6 Fiora x5 Fiora x7 Poppy x7
Fiora x5 Nautilus x5 Maokai x5 Nautilus x6
Quinn x5 Gangplank x5

Smeb và Duke có 11 lựa chọn khác nhau ở vị trí đường trên trong khi con số này ở Trace và Ssumday lần lượt là 13 và 14. Trong khi 3 cái tên còn lại đều thỉnh thoảng mang vào những vị tướng có khả năng gánh đội đặc biệt là Fiora và Gangplank, Duke có thiên hướng sử dụng những vị tướng chống chịu nhiều hơn. Trong tổng cộng 41 trận đấu, Duke chỉ chơi những quân bài có thiên hướng chủ lực 11 lần và 30 lần còn lại là những vị tướng đỡ đòn (GnarEkko cũng được đưa vào danh sách này), so sánh với Smeb (22/41), Ssumday (16/43) và Trace (17/41).

Duke có thống kê sử dụng những vị tướng tank nhiều hơn trung bình của giải điều đó cũng có nghĩa là lượng sát thương mà anh ấy gây ra chắc chắn cũng ít hơn những người khác.

Những con số thống kê

CHỈ SỐ  DUKE  SMEB  SSUMDAY  TRACE
Tỉ lệ thắng  63%  83%  67%  56%
KDA  4.2  5.4  3.9  4.1
Phần trăm tham gia hạ gục  65.0%  67.0%  72.6%  70.4%
Phần trăm số lần bị hạ gục  20.3%  21.4%  22.8%  21.1%
Sát thương trung bình theo phút  388  507 487  431
Phần trăm sát thương gánh chịu  19.1% 24.4%  24.9%  24.2%
Phần trăm số vàng nhận được  22.1% 22.6%  23.2%  21.5%

Theo những thống kê, những con số này phản ánh một bức tranh tích cực về 4 người đi đường trên hàng đầu của LCK và lý do tại sao họ là những người xuất sắc nhất. Chúng ra có 4 chỉ số KDA cao nhất, trong đó Smeb là người dẫn đầu. Chúng ta có 4 chỉ số sát thương trung bình theo phút, Duke tụt lại phía sau một chút, như đã dự đoán, bởi vì tính chất của những quân bài mà anh sử dụng – như đã nói ở trên.

Phần trăm tham gia hạ gục và phần trăm số lần bị hạ gục chứng minh rằng Duke ít khi tham gia giao tranh với đội. Điều này chỉ ra rằng Duke thường có xu hướng đẩy lẻ, và SKT thường tổ chức những pha xâm lăng đối phương và những giao tranh nhỏ lẻ ở khắp nơi trên bản đồ. Đó cũng có thể là nguyên nhân của việc hạn chế trong sử dụng dịch chuyển và sự phối hợp của cả đội ở đầu mùa. Mặc dù vậy, thống kê về phần trăm tham gia hạ gục của Duke đã lên tới 78,3% (cao nhất trong đội) khi tiến vào vòng playoff chứng minh SKT đã làm tốt như thế nào trong việc tự khắc phục điểm yếu của mình và thi đấu như một tập thể.

Duke-SKT-T1-LCK-2016

Giai đoạn đi đường và đầu trận

CHỈ SỐ  DUKE  SMEB  SSUMDAY  TRACE
Chênh lệch lính so với mức trung bình ở phút thứ 10  +9.5  +4.1  +2.2  -5.4
Chênh lệch vàng so với mức trung bình ở phút thứ 10  +161  +205  +48  -182
Tỉ lệ có được Chiến Công Đầu  17%  34% 26%  29%
Số mạng hạ gục + hỗ trợ trong 15 phút đầu  0.9  1.9  1.2  1.1
Số lần bị hạ gục trong 15 phút đầu  0.3  0.7  0.6  0.4

Trong số những người đi đường trên ở LCK và có lẽ là trên thế giới lúc này, Duke là người có khả năng đi đường tốt nhất với chênh lệch lính so với mức trung bình ở phút thứ 10 lên tới +9.5 so với các đối thủ ở phút thứ 10. Mặc dù không thể vượt qua Smeb về lượng vàng kiếm được trong 10 phút đầu, Tigers thường có những tình huống tấn công và lấy điểm hạ gục nhờ vào sự hổ báo và chăm sóc đường trên tích cực của Peanut nên sự vượt trội của Smeb cũng là điều dễ hiểu. Anh ấy có rất nhiều tiền trong giai đoạn đầu nhờ vào những mạng hỗ trợ và hạ gục.

Chỉ số lính và chia sẻ tầm nhìn

CHỈ SỐ  DUKE  SMEB  SSUMDAY  TRACE
Chỉ số lính trung bình mỗi phút  8.3  8.0  8.1  7.5
Phần trăm lính được farm sau phút 15  26.6%  26.7%  28.1%  24.8%
Số lượng mắt cắm trung bình mỗi phút  .44 .49 .56  .51
Số lượng mắt phá trung bình mỗi phút  .14  .14  .20  .17

Duke có chỉ số lính trung bình cao nhất trong số những người đi đường trên tại LCK, nhưng lượng lính farm sau phút 15 (chỉ số để đo khả năng đẩy lẻ của các tuyển thủ đường trên) của Duke chỉ ở mức trung bình. Trong khi Ssumday được giao nhiệm vụ đẩy lẻ và thậm chí được nhường chỉ số lính, Duke phải chia sẻ tài nguyên với 2 người chơi chủ lực xuất sắc nhất thể giới (FakerBang). Mặc dù lượng tầm nhìn mà Duke cung cấp cũng như phá hủy của đổi phương đều rất thấp, khoảng cách giữa anh và những người đồng nghiệp ở cùng vị trí cũng có vẻ như không phải là quá lớn. Mặc dù vậy, lối chơi của Duke vẫn chỉ ra anh là một người có khả năng đẩy lẻ mạnh mẽ, kể cả khi không được hỗ trợ nhiều như Ssumday hay Smeb.

SKT-Duke-interview-1

 

Điểm mạnh và điểm yếu

Điều khiến Duke được đánh giá cao chủ yếu đến từ khả năng đi đường và lối chơi mạnh mẽ ở đầu trận. Nếu không bị đối phương chăm sóc, Duke có khả năng trở thành một con quái vật không thể ngăn cản ở giai đoạn sau. Một ví dụ có thể nhận thấy là ở trận đấu thứ 2 của SKT chống lại KT Rolster ở tuần thi đấu thứ 5. Màn trình diễn tuyệt vời với Quinn hay Trundle cho thấy Duke có thể sử dụng những lợi thế đầu trận để trở thành một mũi nhọn đẩy lẻ nguy hiểm và có thể tạo ra rất nhiều ảnh hưởng trong giao tranh.

Trong suốt giai đoạn mùa xuân, phong cách của Duke có thay đổi một chút, Lúc đầu, Duke mặc định sử dụng lối chơi chia cửa ra đẩy để tạo áp lực bởi sự trỗi dậy của những vị tướng như Fiora và Quinn ở meta và cũng bởi đây là lối chơi của Duke ở đội tuyển cũ. Sau đó, Duke chuyển sang những vị tướng chống chịu nhiều hơn để Blank có thể sử dụng những tướng đi rừng nhiều sát thương (Kindred, Graves) (cũng bởi sự thay đổi meta).

Trong khi vẫn được giao vai trò đẩy lẻ, Duke vẫn có thể trở thành một chiến binh mạnh mẽ trong giao tranh, với việc thu hút sát thương, hay tạo ra những tình huống tấn công vào tuyến sau của đối phương. Trong tình huống giao tranh cuối cùng ở trận đấu thứ 3 với ROX, khả năng sử dụng Poppy và càn quét của Duke là vô cùng ấn tượng. Mặc dù không hoa mỹ như Smeb hay Ssumday, màn trình diễn của Duke, không thể phủ nhận, ở một đẳng cấp rất cao.

Tuy nhiên, Duke vẫn còn những yếu điểm cần phải cải thiện. Những tình huống bị bắt lẻ của Duke khi dâng lên quá cao nhiều lần đặt SKT vào thế khó. Mặc dù đẩy lẻ là một con dao hai lưỡi, những lần nằm xuống của Ssumday thường mang lại những trao đổi ở nữa kia của bản đồ và đặt KT vào những tình huống có lợi. Thống kê về tầm nhìn xuất sắc của Ssumday ở phía trên cũng là một phần đóng góp cho những kết quả đó.

Thêm vào đó, khả năng sử dụng dịch chuyển của Duke vẫn còn bị hạn chế mà dưới đây là một ví dụ. Tuy nhiên, chỉ là vẫn còn bị hạn chế chứ chúng ta không thể nói Duke là một người sử dụng Dịch Chuyển ở mức tồi.

Đánh giá

Tổng hợp lại, Duke không phải là mẫu tuyển thủ gánh đội, nhưng sức mạnh của anh là không cần phải nghi ngờ. Là một trong những người đi đường tốt nhất thế giới, khả năng giao tranh tổng của Duke cũng rất xuất sắc và lối chơi đẩy lẻ của anh cũng là một điểm mạnh. Khả năng sử dụng Dịch Chuyển của Duke chưa tệ đến mức liệt vào điểm yếu của anh nhưng cũng không thể được coi là điểm mạnh.

Nếu như phải so sánh với hai tuyển thủ được công nhận là tuyển thủ đường trên bậc S khác là Smeb và Ssumday, Duke nằm ở mức ngang bằng hoặc có thể là tốt hơn một chút so với Ssumday, nhưng chắc chắn chưa đạt đến đẳng cấp của Smeb, tuyển thủ được coi là người chơi đường trên toàn diện nhất hiện nay.

Không phải nghi ngờ gì nữa, Duke xứng đáng là một người đi đường được xếp vào hạng S bên cạnh những tên tuổi như Ssumday hay Smeb. Duke vẫn còn khả năng để tiến xa hơn nữa và MSI 2016 sẽ là một sân khấu quan trọng để anh tiếp tục khẳng định bản thân mình.

SKT-tham-bai-MSI-2016-ava

Theo TheScoreEsports

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here