Xu hướng sang nước ngoài thi đấu của các game thủ Hàn Quốc

0
1293

Sự thống trị của Hàn Quốc trong Liên Minh Huyền Thoại có thể sẽ bị suy yếu trong thời gian tới. Gần đây, những tuyển thủ chuyên ngiệp của Hàn Quốc đang rời khỏi đội của họ và hướng ra nước ngoài. Trong giai đoạn mùa hè, một số tuyển thủ người Hàn như InSec, Zero và Seraph đã chuyển sang thi đấu cho một số đội tuyển nước ngoài tại Bắc Mỹ, Trung Quốc và thậm chí cả Brazil. Ngay sau khi Chung kết thế giới 2014 kết thúc, một loạt các siêu sao như Dandy, KaKao và Rookie cũng lục tục rời khỏi đội của mình với ý định sang nước ngoài. Với việc những tên tuổi hàng đầu rời khỏi Hàn Quốc, vậy điều gì đã hấp dẫn họ đến mức quyết định rời khỏi thánh địa của thể thao điện tử thế giới?

Vấn đề tài chính

Vấn đề cân nhắc đầu tiên là về tài chính. Thu nhập của các tuyển thủ chuyên nghiệp không được công bố chính thức, nhưng những thông tin về nó cũng không hẳn là quá bí mật. Với nhiều nguồn tin khác nhau, chúng ta có thể biết được mức tương đối thu nhập của các đội trên khắp thế giới. Với mức lương trung bình của các tuyển thủ, cùng sự “di cư” của người Hàn, có thể thấy rõ những tổ chức của Hàn không trả được mức lương đủ cạnh tranh để giữ chân những tuyển thủ nước nhà.

“Nếu một công ty không cho tuyển thủ thứ họ mong muốn, thì chắc chắn rằng họ sẽ đi nơi khác. Đấy là cách mà thế giới hoạt động.” – Choi “Dandy” In-kyu cho biết

Có lẽ vụ chuyển nhượng lớn nhất của mùa giải 2014 là việc Choi “InSec” In-seok rời khỏi KT Bullets để tới Star Horn Royal Club. Sau đó, đã có rất nhiều tuyển thủ người Hàn rời khỏi đội tuyển của mình. InSec nghĩ rằng “Đó là một việc tốt (tuyển thủ người Hàn chuyển sang nước khác thi đấu), họ sẽ có nhiều cơ hội hơn”.

insec-starhorn

InSec sang Trung Quốc có thể là một trương hợp đặc biệt, nhưng đó chỉ là khởi đầu cho làn sóng chuyển nhượng. Cuối mùa giải này, đã có một số lượng lớn tuyển thủ người Hàn rời đội của mình, trong đó có cả hai tuyển thủ vô cùng xuất sắc: người đi rừng Lee “KaKAO” Byung-kwon và Song “RooKie” Eui-jin. Cả hai đều đã xác nhận rằng họ sẽ gia nhập một đội của Trung Quốc, tuy chưa biết rõ là đội nào ở thời điểm hiện tại.

Trung Quốc đã trở thành điểm đến mới cho các tuyển thủ chuyên nghiệp của Hàn, do nơi này sẵn sàng trả cho họ một số tiền lớn. Gần đây, Lee “Faker” Sang-hyeok đã được đề nghị với mức giá gần 1 triệu USD để chuyển sang Trung Quốc trước khi ký lại hợp đồng với SK Telecom.

Sự tự do trong lựa chọn

Nhưng vấn đề tiền bạc không phải là yếu tố duy nhất khiến những tuyển thủ chuyên nghiệp của Hàn rời khỏi quê hương của mình. Những người hâm mộ thể thao điện tử của Hàn đều biết, người Hàn chơi LMHT rất nhiều. Người đi đường giữa của Samsung Blue Bae “Dade” Eo-jin nói rằng, “Tuyển thủ Hàn dậy lúc 1 giờ chiều và chơi đến 5 giờ sáng.” Với 16 giờ chơi mỗi ngày sẽ là quá mệt mỏi. Hiển nhiên là sẽ có một số người muốn một môi trường tập luyện đỡ căng thẳng hơn, kể cả có bị mất một số kĩ năng đi chăng nữa.

Cũng có một số thúc đẩy về mặt tài chính khác ngoài lương. Đó là khả năng được stream và tạo một thương hiệu riêng, điều vốn không thể tại Hàn Quốc do môi trường luyện tập khắc nghiệt. Người chơi đường trên Wei “CaoMei” Handong kiếm hơn 800.000 USD mỗi năm nhờ stream sau khi nghỉ.

Misaya

Mội số người chơi chuyên nghiệp cũng có một số hợp đồng ngoài lương từ đội của họ, đặc biệt là ở Trung Quốc. Một người chơi chuyên nghiệp khác, đội trưởng Yu “Misaya” Jingxi của World Elite, hiện có thu nhập hơn 1 triệu USD mỗi năm qua việc bán các thiết bị chơi game cùng các sản phẩm khác.

Tuy những tuyển thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc được coi như những ngôi sao, nhưng thực tế họ phải trải qua những giờ luyện tập kéo dài và quá sức nhưng thu nhập lại thấp hơn mức cơ bản của những tuyển thủ cùng đẳng cấp. Truyền thống tại Hàn Quốc là chơi cùng những người giỏi nhất để phát triển. Nhưng làn sóng “di cư” của những tuyển thủ chuyên nghiệp đã chỉ ra rằng họ muốn một mức lương tốt hơn và cuộc sống thoải mái hơn hơn là trở thành giỏi nhất.

Khám phá mới

Tuy nhiên, việc này không phải là hoàn toàn xấu. Có một số lý do tích cực cho việc thay đổi của các tuyển thủ. Yoon “Zero” Kyung-sup của Star Horn Royal Club cho biết anh mong muốn được du lịch và trải nghiệm văn hóa mới. “Tôi muốn được ra nước ngoài, không phải chỉ là Trung Quốc mà có thể là bất cứ đâu. Tôi muốn được gặp những con người mới và trải nghiệm những nền văn hóa mới.”

Chae “Piglet” Gwang-jin cũng đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng anh muốn trải nghiệm môi trường luyện tập tại Bắc Mỹ, và muốn xem nó khác Hàn Quốc như thế nào. Có thể anh sẽ thấy những tuyển thủ phương Tây luyện tập không “căng” như ở Hàn Quốc, nhưng anh đã nói rằng mình sẽ tập luyện chăm hơn ở Hàn.

Shin “Helios” Dong-jin cũng đã biết điều này khi anh gia nhập Evil Geniuses, nơi mà Tyson “Innox” Kapler mỗi ngày chỉ dành một chút thời gian để đấu xếp hạng đơn. Hãy cùng xem liệu Piglet có thể làm thay đổi thói quen của đội anh hay không.

Cũng có một số người chơi muốn có một cơ hội thứ hai tại môi trường mới. Người chơi đường giữa cũ của KT Bullets và là người mới của Millenium, Ryu “Ryu” Sang-ook cũng có cùng mục đích khi gia nhập đội tuyển đến từ nước Pháp. “Cảm ơn Millenium đã cho tôi cơ hội này. Tôi không muốn bỏ lỡ nó,” Ryu cũng nói:”Tôi đang bắt đâu tại môi trường mới. Tôi sẽ cố gắng hết sức. Hãy cổ vũ cho tôi!”

Lustboy_0

Người chơi hỗ trợ Ham “Lustboy” Jang-sik gia nhập Team SoloMid với cùng một lý do – chật vật trong một đội đã qua thời hoàng kim,anh bỏ đi để tìm kiếm một cơ hội mới. Sau khi tới được Tứ kết tại vòng Chung kết thế giời 2014, thành công anh có được trong màu áo TSM hơn hoàn toàn với những gì mà anh có được khi là một thành viên của CJ Entus Blaze.

Điều gì chờ đợi phía trước

Tổng cộng đã có hơn 20 tuyển thủ từ những đội nổi bật của KeSPA(Hiệp hội Thể thao điện tử Hàn Quốc) rời khỏi tổ chức này, trong đó có cả nhà đương kim vô địch thế giới Samsung White đã mất toàn bộ đội hình.

Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là: Liệu những đội tuyển Hàn Quốc có thay đổi cách họ đối xử với những tuyển thủ hang đầu hay không, để giữ chân họ ở lại Hàn Quốc?

Qua mùa giải 2015 và tiến tới Chung kết Thế giới, chúng ta hãy cùng xem việc này có tác động đến nền LMHT của Hàn Quốc hay không. Liệu Hàn Quốc sẽ yếu đi ? Liệu Trung Quốc hay những khu vực khác sẽ nổi lên ? Chúng ta sẽ có câu trả lời vào cuối mùa giải khi biết đội nào sẽ cầm trong tay chiếc cúp vô địch mùa 2015.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here